Giới thiệu series Học làm Web – Các công cụ và tài liệu cần thiết

Bạn từng muốn học thiết kế Web mà không biết bắt đầu từ đâu.Bạn muốn đi học tại các trung tâm mà sợ tiền học phí quá lớn.Trong thời gian sắp tới mình sẽ làm một series về học làm Web cơ bản từ HTML, CSS,PHP,Wordpress… Không biết bao lâu mới hoàn thành nhưng cũng cố gắng làm.

Trước khi chúng ta vào bài đầu tiên thì bài này mình xin giới thiệu đến các bạn một số công cụ hổ trợ chúng ta trong việc thiết kế web.

Công cụ

Những công cụ trong nhóm này giúp chúng ta viết code html, php,css….

Notepad++ (Recommend)

Screenshot

Đây là công cụ mà mình hay dùng nhất vì nó đơn giản,nhanh..và nó giúp chúng ta làm quen với cấu trúc, cách viết của ngôn ngữ lâu hơn do nó không có tự động hoàn thành câu lệnh (Autocomplete ).Đây là công cụ bạn nên sử dụng nếu bạn mới bắt đầu học.

Download tại đây

Sublime Text

Một cái tên khá nổi hiện nay.Rất nhiều bạn đã chuyển qua nó sử dụng vì tính gọn nhẹ mà mạnh mẽ của nó.nó còn có một hệ thống thư viện Plugins rất phong phú và đa dạng.

Download tại đây

Hướng dẩn sử dụng

Dreamviewer

adobe dreamweaver cs6

 

Có thể nói đây là công cụ khá phổ biến mà khá nhiều bạn biết khi nghe đến lập trình web hay thiết kế web.Dreamviewer tích hợp rất nhiều công cụ như Viewer,FTP,… làm việc với nhiều ngôn ngữ thiết kế Web.Nhưng nhiều tính năng thì bù lại khởi động nó lên cũng hơi chậm.Và đây cũng là công cụ có phí nên down xong phải tìm thuốc cho nó.

CodeLobster

Phần mềm soạn thảo code cho WordPress

Công cụ này mình đã từng dùng qua thấy cũng khá hiệu quả, giúp bạn code các CMS thông dụng khá nhanh và hiệu quả.

Hướng dẩn download + thuốc tại đây

 phpDersigner

Cũng là một IDE rất phổ biến để thiết kế Web

Một số IDE khác

  • phpstorm
  • WebStorm
  • Zend Studio

Mình khuyên các bạn nên dùng Notepad++ khi mới bắt đầu làm quen với Web.Khi khi đã thành thục rồi thì dùng công cụ nào là tùy các bạn.

Trình duyệt và add-on hổ trợ

Firefox + Firebug

Đây là bộ đôi mà mình đang dùng rất hiệu quả trong việc thiết kế,lập trình web.

Nếu như bạn chưa biết thì Firebug là plugin hổ trợ việc view code HTML mà không cần phải chuột phải+ view source.Nó còn giúp chúng ta theo dõi console,CSS,DOM,Resource,.. và quan trọng với mình là soi CSS và edit ngay tại cửa sổ trình duyệt(sửa và xem thôi chứ không có lưu đâu).

Tài liệu tìm hiểu

w3schools.com

Bạn có thể học được hầu hết các ngôn ngữ có liên quan đến web tại trang web này.và bạn không cần lo sợ nó sai sót gì chủ yếu là vốn tiếng anh của bạn kha khá để đọc hiểu được . Và trong series này mình cũng tham khảo từ trang này.

izwebz.com

Trang web có khá nhiều bài viết hay về thiết kế web các bạn cũng có thể tham khảo từ đây.Mình cũng từng học được rất nhiều từ trang web này.

tutsplus.com

Trang này đã quá nổi tiếng với nhiều tutorial về rất nhiều lĩnh vực nhưng có một số phải tốn phí mới xem đươc.

Lời kết

Học web có rất nhiều thứ để học, trong series này chưa chắc mình đã nói hết.Điều quan trọng là bạn phải yêu thích,thích thú khám phá nó,đừng bỏ cuộc giữa chừng thì sớm muộn bạn cũng sẽ làm được. Và bạn phải làm nhiều.Hi vọng các bạn sẽ ủng hộ mình.

Bài viết cùng series

  1. Giới thiệu series Học làm Web - Các công cụ và tài liệu cần thiết
  2. Giới thiệu về HTML
  3. HTML Basic

2
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Quốc Dũng BlogGame Mobile Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest
Notify of
Game Mobile

Em đang muốn học code php để làm theme wp, nhưng nhiều người bảo nên học HTML 5 các kiểu, giờ còn ai học PHP. haizzz, anh có mở lớp dạy code php wp ko ah???

Quốc Dũng Blog

Em đã học đc gì rùi ? HTML, CSS, PHP ? Nếu chưa học gì thì nên học HTML và CSS trước