[Java Cơ Bản] Giới thiệu về Java – What ?

Lời nói đầu :
Tôi là dân newbie trong Java nhưng cũng biết chút ít về nó nên hôm nay mạo muội soạn các bài học về java , mong rằng giúp đỡ được phần nhỏ nhoi nào đó cho các bạn muốn tìm hiểu về java .

Java_training


Bài 1: Tìm hiểu về Java 

Nội dung trình bày :
a-Làm quen với Java
b-Máy ảo Java
c-Java platform 

Bài học : 

a-Làm quen với Java :

Trước khi học về java , có bạn nào thắc mắc java có thể làm được gì không? Nếu có , đây là câu trả lời cho các bạn :

Java có thể giúp bạn chơi game online , chat với mọi người trên khắp thế giới ,chạy các game trên điện thoại di động và hàng ngàn ứng dụng khác mà cho dù tôi kể đến già cũng không hết được . :f22: .

Java cũng thường được nhắc đến như một ngôn ngữ lập trình bậc cao , giúp lập trình viên tạo ra những chương trình phần mềm hữu ích .

b-Máy ảo Java :

Bây giờ chúng ta hãy xem cách thức làm việc của Java như thế nào ? Như bạn cũng biết , các chương trình được viết từ các ngôn ngữ lập trình bậc cao (ví dụ như : C,C++,Pascal,java …) . Nhưng mà ngôn ngữ này không thể chạy trực tiếp trên máy tính . Nó cần được biên dịch sang ngôn ngữ của máy tính (ngôn ngữ mà chỉ toàn số 0 và 1) . Việc biên dịch này cần một phần mềm gọi là Compiler . Trong Java cách thức biên dịch như sau :

Tập tin java của bạn được compiler(javac compiler) biên dịch sang một tập tin có đuôi(phần mở rộng) chấm class (.class) . Tập tin class không chứa mã ngôn ngữ ban đầu (source code) mà bạn đã đánh vào mà chứa một mã gọi là bytecode . Mã này là ngôn ngữ của một loại máy không tồn tại (người ta gọi là máy ảo java , thực tế đây là một phần mềm để biên dịch bytecode sang ngôn ngữ máy chính ).

javaVM1

Bởi vì chương trình máy ảo Java đều được cài đặt hầu hết trong các loại hệ điều hành khác nhau (Windows, linux…) ,nên cùng một tập tin(file) class có thể chạy trên các hệ điều hành khác nhau đó . Điều này nghĩa là với một file java bạn có thể chạy trên nhiều nền máy . Đây là một tiện lợi rất lớn của Java .

helloWorld

c-Java platform :

Platform là một môi trường phần cứng hoặc phần mềm để chạy chương trình . Ví dụ như Microsoft Windows, Mac OS , Linux ,… là các platform . Java platform là một phần mềm chạy nhờ trên các phần cứng của các platform khác .

Java platform có 2 thành phần :

– JVM (máy ảo java)
– API ( Java Application Programming Interface )

Bạn đã được giới thiệu về máy ảo Java ở phần trên,bây giờ chúng ta hãy nói về API ? API là gì ?

API là một tập hợp lớn các phần mềm đã được làm sẳn rất hữu dụng .Các phần mềm đó được nhóm lại trong những thư viện liên quan với nhau .Những thư viện đó được gọi là các gói (packages). Và sau này bạn sẽ thấy chúng rất hữu ích .

Qua bài viết này thì các bạn có thể hiểu được Java sẽ chạy như thể nào rồi phải không ?Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cứ mạnh dạn comment bên dưới nhé  :f4:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of