Cập nhật đường dẫn khi chuyển domain cho WordPress

Khi chuyển WordPress từ domain này sang domain khác mà bạn muốn đổi tất cả url có trên site cũ sang domain site mới thì cần phải thực hiện thêm một số công đoạn sau:

Làm thủ công

Đối với cách làm thủ công bạn phải truy cập vào PHPMyadmin hoặc dùng terminal của mysql để update lại. Dưới đây là câu query để cập nhật lại url cho WordPress:

Cập nhật home_url và siteurl

 Cập nhật lại guid của WordPress

 Cập nhật trong nội dung bài viết

Nếu bạn là một người hay viết bài chuẩn SEO, sử dụng liên kết nội trong bài viết của mình thì khi chuyển qua tên miền mới những đường dẫn đó sẽ không cập nhật lại vì thể phải sử dụng theo tác cập nhật mysql bên dưới:

Một điều nữa nếu bạn muốn khi người dùng truy cập vào đường dẫn của tên miền cũ sẽ tự động chuyển sang tên miền mới với đường dẫn tương ứng ví dụ khi người dùng vào đường dẫn http://www.old-domain.com/thu-thuat-wordpress sẽ chuyển hướng sang http://www.new-domain.com/thu-thuat-wordpress để làm được điều này bạn cần thêm đoạn sau vào file .htaccess.

Mình đã giới thiệu đến các bạn cách đổi đường dẫn cho WordPress bằng cách thủ công chút xíu nhưng cũng mang lại hiệu quả. Nhưng một số bạn ngại dùng code nhiều hay không có kinh nghiệm sử dụng MySql thì mình cũng xin giới thiệu một plugin để giúp các bạn.

Thay đổi đường dẫn WordPress bằng Plugin

Để làm điều này bạn có thể sử dụng plugin Velvet Blues. Bạn cần tiến hành cài đặt plugin này.

Sau khi cài đặt xong bạn vào ToolsUpdate URLs. Tiến hành nhập tên miền mới và tên miền cũ.

cap nhat url khi doi ten mien wordpress

Sau khi nhập đầy đủ bạn có thể tùy chỉnh cập nhật với những vùng dữ liệu khác nhau. Sau đó nhấn Save để plugin cập nhật lại. Vậy là xong, quá đơn giản so với cách làm thủ công phải không nào.

 Kết luận

Với hai cách cập nhật đường dẫn cho website WordPress khi chuyển tên miền bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa lại những link mình đã thêm một cách nhanh chóng mà không cần phải sửa từng bài viết.

Tối ưu hóa kích thước hình ảnh trên WordPress

Tối ưu hóa hình ảnh trên trang web là một nhiệm vụ khó khăn vì hình ảnh là phần nặng và chiếm nhiều tài nguyên của hosting nhất. Có nhiều cách giúp tối ưu như giảm số lượng hình ảnh sử dụng, nén hình ảnh, sprites hoặc svg. Nhưng có một điều mà nhiều site sử dụng WordPress gặp phải là không xác định chính xác kích thước hình ảnh cần sử dụng.

Một điều mà dân SEO hay nhắc đến khi muốn SEO thành công một website là phải có nội dung và dung lượng nhẹ. Nhưng nếu bài viết mà chỉ toàn chữ thì nhìn rất chán. Bạn có một bức ảnh 3000px và bạn sẽ không muốn người dùng phải load file ảnh đó chỉ để xem trong nội dung bài viết của bạn với chiều rộng 600px.

WordPress xử lý hình ảnh như thế nào?

Khi bạn thêm một hình ảnh vào bài viết thì mặc định wordpress sẽ tạo ra 3 ảnh với kích thước do bạn định tại Setting >> Media với 3 kích thước chuẩn là thumbnail, medium, large. Khi bạn muốn sử dụng hình ảnh với kích thước medium thì thay vì phải load bức ảnh gốc, WordPress chỉ lấy file ảnh với kích thước medium của bức ảnh gốc.

Điều này giúp bạn giảm được băng thông trên máy chủ và thời gian xử lý trên máy của khách. Đây là điều hiển nhiên vì ảnh kích thước 600 × 400 chắc chắn sẽ load nhanh hơn 1200 × 800. Nhưng bạn cũng sẽ tốn dung lượng lưu trữ vì sẽ có nhiều file được tạo ra hơn.

Nếu bạn để hình ảnh gốc và thu nhỏ ảnh lại thì trình duyệt sẽ phải tốn tài nguyên để tính toán hiển thị hình ảnh phù hợp.Điều này tốn thời gian nếu website của bạn có nhiều hình ảnh.

Kích thước ảnh cho từng vị trí thích hợp

Ở phần hình ảnh chúng ta cần chú ý đến là ảnh chèn trong bài viết và ảnh đại diện (featured image). Với hình ảnh trong bài viết thì bạn chỉ cần chọn kích thước ảnh sao cho phù hợp với chiều rộng của phần hiển thị nội dung. Và cũng không quan trọng chuyện 2 ảnh có kích thước chênh lệch nhau vài chục px. Chúng ta sẽ chủ yếu tập trung vào ảnh đại diện. Vì ảnh đại diện sẽ được sử dụng nhiều nơi nên kích thước của ảnh cũng quan trọng hơn.

Một ví dụ cụ thể như khi hiển thị danh sách bài viết liên quan bạn có thể dùng kích thước 178×178. Với những thêm có hình ảnh nằm dưới tiêu đề bạn có thể sử dụng ảnh kích thước 1200×600.

Nếu bạn lưu nhiều ảnh với những kích thước khác nhau thì có thể dễ dàng truy cập vào từng kích thước cụ thể để chèn vào bài viết. Có câu hỏi đặt ra là ngoài 3 kích thước chuẩn của WordPress bạn muốn thêm những kích thước ảnh khác thì làm sao? Rất may là WordPress có hổ trợ chức năng này.

Tạo thêm kích thước ảnh thumbnail

Muốn thêm kích thước ảnh mới bạn có thể sử dụng function add_image_size() để thêm những kích thước hình ảnh mà website bạn cần. Bạn chỉ cần thêm đoạn code bên dưới vào file functions.php trong theme bạn sử dụng hoặc trong plugin.

Trong đó:

 • $name : tên của kích thước ảnh bạn muốn tạo.
 • $width : chiều rộng của ảnh. Set 9999 để chiều rộng dựa vào $height.
 • $height: chiều cao của ảnh
 • $crop:
  • false – tính theo tỉ lệ của ảnh gốc (ảnh đầy đủ nhưng kích thước không chuẩn)
  • true – cắt hình ảnh đúng với kích thước qui định (có thể mất vài chi tiết)
  • array – bạn sẽ đưa vào vị trí muốn cắt theo trục tọa độ (x_crop_position, y_crop_position)

Ví dụ minh họa:

Khi bạn thêm đoạn này vào theme hay plugin thì khi bạn thêm hình ảnh WordPress sẽ tự động tạo ra những ảnh với kích thước bạn đã qui định.

Cách sử dụng kích thước ảnh

Bạn có thể sử dụng function the_post_thumbnail() để lấy kích thước ảnh phù hợp với vị trí mà bạn mong muốn. Đây là hàm giúp lấy ảnh đại diện của bài viết. Bạn chỉ cần truyền vào tên kích thước ảnh mà bạn đã định nghĩa phía trên.

Với dòng code trên bạn sẽ lấy ảnh đại diện với kích thước 178×178 để sử dụng. Cách làm tương tự với kích thước ảnh khác.

Regenerating Thumbnails

Khi bạn thêm kích thước ảnh mới thì chỉ những ảnh nào được thêm vào sau mới có kích thước mới, còn những ảnh trước đó thì không. Vậy làm sao để tạo lại ảnh đại diện của ảnh củ với kích thước mới. Bạn có thể sử dụng plugin Regenerate Thumbnails. Plugin này có tác dụng giúp bạn tạo lại những ảnh cũ với kích thước ảnh mới. Ví dụ bạn thêm ảnh example.jpg thì sau khi sử dụng plugin trên bạn sẽ có những file ảnh kèm theo như example-178×178.jpg. Như vậy là đã xong bạn có thể sử dụng ảnh bình thường.

Responsive Images

Một vấn đề nữa là hình ảnh trong nội dung bài viết. Ví dụ bạn có một ảnh 600px ở bài viết với giao diện desktop thì quá đẹp nhưng ở giao diện mobile thì ảnh 600px lại quá to. Làm sao để hiển thị hình ảnh tùy vào chiều rộng của màn hình điện thoại. Nhiều bạn sẽ sử dụng cách dùng thuộc tính CSS max-width:100%. Đây cũng là một cách nhưng thật sự chưa tối ưu. Như mình đã nói ở trên nếu chúng ta thu nhỏ ảnh lại thì trình duyệt sẽ cần thời gian để tính toán lại kích thước hình ảnh. Ảnh càng lớn mà thu lại quá nhỏ sẽ càng tốn nhiều thời gian tính toán cũng như thời gian tải về.

Với vấn đề này mình xin giời thiệu đến các bạn plugin hammy. Đây là plugin dự trên chiều rộng của màn hình hiển thị sẽ tính toán bằng javascript để load ảnh với kích thước phù hợp.

Kết luận

Có rất nhiều cách để bạn có thể tối ưu hình ảnh trên website của mình. Nếu sử dụng kết hợp sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Nếu bạn có cách nào giúp tối ưu hình ảnh WordPress xin đừng ngại ngừng mà hãy bình luận bên dưới để mình có thể bổ sung thêm vào bài viết này.

Cách lấy SEO Title của plugin Yoast WordPress SEO

Nếu bạn là dân SEO chắc hẳn sẽ biết plugin SEO by Yoast hay Wordress SEO. Đây là một trong những plugin SEO miển phí được nhiều người dùng WordPress sử dụng nhất vì sự mạnh mẽ cũng như được cập nhật liên tục các xu hướng SEO.

Plugin này giúp người dùng có thể tùy biến lại thẻ title, description,… của bài viết, trang chủ, category giúp cho website của bạn tối ưu SEO hơn. Bài viết này không hướng dẫn cài đặt hay sử dụng Yoast WordPress SEO mà mình sẽ hướng dẫn bạn cách lấy SEO Title để chèn vào bài viết, trang category, trang hiển thị taxonomy, tag,.. Đây là vấn đề mà nhiều khách hàng của mình gặp phải.

Lấy SEO Title của bài viết

Đối với bài viết thì có thể sử dụng hàm get_post_meta của wordpress để lấy giá trị trong ô SEO Title dễ dàng bằng code sau:

 Lấy Archive SEO titles

Nếu bạn có sử dụng Custom Post Type trên website của mình và bạn muốn lấy SEO Title của nó thì bạn sử dụng đoạn code dưới đây:

Bạn cần đổi POST_TYPE thành tên của post type mà bạn đang sử dụng.

Nếu bạn muốn in ra tất cả những biến

có thể sử dụng được:

Lấy Term SEO titles

Catgory và tags chỉ khác nhau ở cách lấy id bạn có thể tham khảo 2 đoạn code bên dưới:

Category

 Tags

Để lấy tất các những biến

bạn có thể dùng đoạn sau:

 

10 plugin miễn phí trang trí giáng sinh cho WordPress

Hôm nay đã là ngày 1 tháng 12, tháng Noel bạn đã chuẩn bị gì cho lễ Giáng Sinh năm nay chưa ? Nào là cây thông , nào là hang đá, đèn chớp, đèn nháy các kiểu. Vậy không có lý do gì bạn lại không trang trí cho blog của mình thêm phần xinh xắn vào mùa Noel 2014 này chứ.

Tất cả plugin mình giới thiệu dưới đây đã được thử nghiệm với phiên bản WordPress 4.1 mới nhất và sử dụng cho theme mặc định Twenty Fifteen. Bạn có thể yên tâm cài đặt plugin trang trí blog wordpress dưới đây:

Tribulant Snow Storm

Tribulant Snow Storm

 

Plugin giúp bạn tạo hiệu ứng tuyết rơi trên blog của mình. Bạn có thể cấu hình màu sắc của tuyết, số lượng tuyết rơi, hổ trợ cho điện thoại di động và tuyết sẽ đọng lại ở phía dưới màn hình của bạn.

Xmas Snow

xmas-snow

 

Thêm một plugin giúp tạo tuyết rơi trên website. Bạn chỉ cần cài đặt và kích hoạt plugin thế là xong, Không giống như những plugin khác, Xmas Snow sẽ tự động điều chỉnh số lượng tuyết rơi phù hợp đễ không làm ảnh hướng đến tốc độ website của bạn.

Improved Let It Snow!

improved-let-it-snow

 

Plugin này cho phép bạn cấu hình những thông số sau như tốc độ rơi, hình dáng, màu sắc, Rơi trong bao lâu thì sẽ lắp đầy màn hình.

Advent Calendar

advent-calendar

 

24 ngày kể từ ngày 01/12, Advent Calendar cho phép bạn tùy chỉnh một hình ảnh trên lịch webste của bạn. Plugin thích hợp cho những bạn có những bài viết, event đặc biệt trong dịp Noel này.

Christmas Countdown Widget

santas-countdown-widget

 

Plugin này cho phép bạn thêm một widget hình ông già Noel với bộ râu có thời gian đếm ngược đến Giáng Sinh. Nếu bạn không thích có thể dùng shortcode và thêm vào bất cứ đâu trên website mà bạn muốn.

Christmas Ball on Branch

christmas-ball-on-branch

 

Bạn muốn trang trí nhẹ nhàng cho blog mà không ảnh hưởng đến độc giả của mình thì đây là plugin bạn cần đấy. Christmas Ball on Branch sẽ thêm một số phần trang trí ở góc phải. Có cả đèn nữa đấy. Tuy plugin đã hơn 2 năm chưa cập nhật nhưng thử nghiệm trên phiên bản WordPress mới nhất vẩn chạy trơn tru.

Xmas Lights

christmas-lights

 

Thêm một dãy đèn Giáng sinh đầy máu sắc cho WordPress.

Snow, balloons and more

snow-balloons-and-more

 

Tác giả đã làm việc rất vất vả đề có plugin này. Bạn có thể thêm bông tuyết, ông già noel, cây thông, đèn giáng sinh trôi xuống trang web của bạn. Bạn có thể chọn từ 30 ảnh GIF và 40 ảnh PNG. Bạn có thể thay đổi tốc độ cũng như sức gió.

Holiday Message

holiday-message

 

Hiễn thị một thông báo chúc mừng giáng sinh đến người dùng. Bạn có thể tùy chỉnh vị trí của popup này và thay đổi hình ảnh cũng như màu sắc.

WP Scheduled Styles

schedule-styles

 

Plugin giúp bạn có thể thay đổi file style.css trong thời gian nhất định.

WP Scheduled Themes

schedule-themes

 

Plugin giúp thay đổi theme trong khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể tạo nhiều theme khác nhau tùy vào từng mùa hoặc các ngày lễ lớn trong năm.

WP Christmas Class

christmas-class

Bạn có thể thêm một class mà bạn định sẳn ở thẻ body để thay đổi website của mình trong một khoảng thời gian.

Hello Christmas

hello-christmas

 

Khi kích hoạt thì plugin Jello Dolly sẽ bị tắt và hiển thị lời bài hát ngẫu nhiên những bài hát Giáng Sinh phổ biến ở góc phải trên cùng màn hình admin.

Hướng cách xóa trường URL trong comment WordPress

Mã nguồn WordPress đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng.Rất nhiều blogger Việt đã chuyển từ các nền tảng blog khác sang wordpress vì nhiều lý do. Nhưng có một lý do mình thấy được khá nhiều đọc giả đồng ý là WordPress cho phép độc giả bình luận và thêm một link về website của mình.Trường Website trong mục bình luận của blog dùng WordPress như blog của mình ban đầu với mục đích tri ân độc giả giúp những ai bình luận sẽ nhận được một blacklink về website của mình, giúp tạo thêm động lực để người dùng để lại những bình luận hay trên blog.

Vấn đề spam comment trên blog WordPress

Với một blacklink về website từ các blog WordPress mà nhiều bạn đã spam vô tội vạ, lúc đầu còn spam thủ công dạng như : bài viết hay quá, hay, good,… sau nhiều bạn còn dùng những công cụ giúp spam comment hàng loạt. Vấn đề spam comment này đã làm nhiều blogger đau đầu và phải tìm những cách thay thế comment mặc định của wordpress bằng bên thứ ba như Facebook Comment, Disqus Comment System,… nhưng cũng phát sinh nhiều vấn đề bất cập.

Làm sao để hạn chế spam comment trên blog

Những ngày đầu làm blog, mổi ngày mình phải xóa đi vài chục đến cả trăm bình luận spam bằng những thứ tiếng mình không bao giờ hiểu được, nhiều lúc muốn bỏ hẳn comment nhưng vẩn muốn bạn bè vào chém gió nên chấp nhận sống chung với lũ. Nếu bạn đã cài đặt plugin chống spam Akismet thì có thể đỡ lo đi phần nào. Ngoài những cách chống spam trên blog wordpress mà mình đã chia sẽ thì hôm nay mình sẽ chia sẽ thêm một cách đó là xóa đi trường URL trong phần bình luận.

Trước khi thực hiện xóa bạn cần kiểm tra các bước sau để tránh xảy ra lỗi.

1. Kiểm tra theme đang dùng có file comments.php không ?

Nếu như theme bạn đang dùng không có file comments.php, WordPress sẽ dùng template mặc định ở đường dẩn /wp-includes/theme-compat/comments.php. Bạn tiến hành copy file comments.php vào thư mục theme wordpress đang dùng.

2. Kiểm tra file comments.php có thêm chèn form comment thủ công không ?

Trong file comments.php bạn sẽ nhìn thấy đoạn code <?php comment_form(); ?>  ở phía dưới cùng của file này. Ở hàm này bạn cần kiểm tra xem có tham số truyền vào nào liên quan đến trường URL không, nếu có thì xoá đi.Vậy là trường URL sẽ không còn xuất hiện nữa.

3. Xoá trường URL trong comment của WordPress

Theme bạn đang dùng có file comments.php và trong có gọi hàm <?php comment_form(); ?> Vậy bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu xoá field URL đi.

Bạn chỉ cần mở file functions.php lên và thêm đoạn code dưới đây:

Sau khi hoàn thành bước trên là bạn đã xoá được trường Website URL trong form comment của WordPress rồi.

Có nên bỏ trường URL trong comment WordPress không ?

Vấn đề này tuỳ thuộc ở quyền quyết định của bạn. Nếu bạn có nhiều thời gian chăm sóc cho blog của mình thì nên để vì sẽ giúp blog thu hút thêm nhiều lượt bình luận hơn. Nếu kết hợp thêm một số plugin chống spam thì việc để hay không cũng không quan trọng lắm.

 

Tắt tính năng tự động định dạng nội dung autop khi soạn thảo

Hôm nay có một bạn đã nhờ mình chỉnh sửa lại theme vì một lý do là bạn ấy chèn textarea và bài viết nhưng khi xem bài viết thì WordPress lại tự động chèn thẻ <br /> và thẻ <p> và nội dung như hình dưới

wordpress tu dong chen the br vao noi dung
TÍnh năng Autop của WordPress tự động chèn thẻ br và p và nội dung

Tại sao WordPress Editor lại chèn thẻ br và p vào nội dung

Lý do là vì autop – bộ lọc giúp định dạng lại nội dung văn bản được nhập vào khung soạn thảo.Điều này giúp cho nội dung xuất ra sẽ có định dạng đúng chuẩn, nhưng cũng mang lại khá nhiều rắc rối như ví dụ ở trên, và có thể dẩn đến giao diện mà bạn sử dụng sẽ loạn hết cả lên.

Tắt bộ lọc autop như thế nào

Chỉ bằng một đoạn code đơn giản bạn sẽ có thể tránh những phiền toái của bộ lọc này.Để tắt bộ lọc autop bạn chỉ cần thêm đoạn code này vào file functions.php của theme bạn đang sử dụng.

Đoạn code nhỏ bé remove_filter này có thể giúp bạn tránh đi những phiền phức trên bằng cách loại bỏ bộ lọc ra khỏi nội dung.Nếu blog của bạn sử dụng nhiều giao diện khác nhau và bạn không muốn tốn công thêm đoạn code trên thì có thể tạo một plugin bằng cách cho đoạn code bên dưới vào một file bất kỳ và lưu lại ở thư mục wp-content/plugins

Sau khi thêm thì bạn chỉ cần vào Plugin và Active nó lên thôi.

Kết luận

Bài viết ngắn này hi vọng là có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề.Nếu có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi gì liên quan đền bài viết mong các bạn để lại comment bên dưới , mình sẽ trả lời nhanh nhất có thể.Chúc các bạn thành công !

Thêm phân trang cho WordPress không cần dùng plugin

Trong WordPress thì phân trang giúp bạn có thể giới hạn số lượng bài viết xuất hiện để người dùng dễ dàng theo dõi cũng như không tốn nhiều tài nguyên của server.Mặc định WordPress cũng có phân trang nhưng theo dạng bài trước, bài sau chỉ có tiến hoặc lùi nên sẽ khó khăn cho người dùng khó xác định mình đang ở trang nào trên website của bạn.

Mặc định bạn sẽ thấy phân trang dạng này nếu bạn dùng theme mặc định thì sẽ như thế này

Phân trang mặc định của WordPress
Phân trang mặc định của WordPress

Hoặc tùy theo theme sẽ có chỉnh sửa khác nhau
default-wordpress-pagination-2

Đối mới mình cũng như nhiều bạn khác thì dạng phân trang mặc định này không thích được đẹp và tiện dụng lắm.Nhưng một số trường hợp sẽ thích nếu blog hoặc website của bạn có nhiều nội dung cập nhật và bạn muốn người đọc chú ý đến những bài viết mới hơn.Hầu hết mọi người sẽ đổi từ mặc định sang phân trang dạng số cho WordPress.Bài viết này sẽ giúp bạn làm điều này mà không cần dùng tới plugin.

Thêm phân trang dạng số cho WordPress

Sau khi thực hiện theo bài hướng dẩn này bạn sẽ có phân trang tương tự như thế này:

custom-wordpress-pagination

Bạn cũng có thể sử dụng plugin WP-Pagenavi để thêm phân trang dạng này.Nhưng nếu bạn muốn làm một theme cho riêng mình thì và muốn tùy chỉnh phân trang theo ý mình thì có thể làm theo bài hướng dẩn này.Bài viết sau mình sẽ hướng dẩn bạn cách sử dụng plugin này.Còn bây giờ chúng ta bắt đầu làm việc thôi.

Bạn thêm 2 hàm trên vào file functions.php trong theme của bạn.Bây giờ bạn có thể sử dụng hàm phân trang này tại những file sau: index.phparchive.php,search.php hoặc bất cứ đâu bạn cần phân trang nhưng sẽ có một số vấn đề nếu bạn dùng custom query.Nesu dùng custom query mình nghĩ bạn nên dùng plugin để dễ dàng sử dụng hơn.

Giờ bạn chỉ cần thêm đoạn code phía dưới vào nơi bạn muốn phân trang hoặc thay thế cho phân trang mặc định nếu bạn edit lại theme.

 

Sau khi thêm vào thì bạn đã có thể sử dụng rồi.Nhưng vẩn còn xấu nên cần style css cho nó 1 chút.

 

Kết luận

Qua bài viết này bạn đã có thể phân trang cho theme của mình rồi.Các kỹ thuật nâng cao hơn bạn có thể tìm hiểu thêm ở WordPress Codex.Hi vòng bài viết ngắn này sẽ giúp ích cho các bạn.Nếu có thắc mắc hoặc yêu cầu gì cho mình bạn cứ để lại comment và mình sẽ cố gắng giải đáp nhanh nhất có thể.Chúc các bạn thành công !

Cách sửa lổi required field entry-title,Update,hCard WordPress

Nếu bạn có sử dụng Google Structured Data Testing Tools đôi lúc bạn sẽ gặp phải lổi này:
Error: Missing required field “entry-title”.
Error: Missing required field “updated”.
Error: Missing required hCard “author”.
Đây là lổi do thiếu một số thành phần của định dạng dữ liệu HatomEntry.Vậy nếu bị lổi này thì có ảnh hưởng gì đến Website của bạn không ? Đến lúc này bản thân mình cũng chưa biết nó có ảnh hưởng gì đến SEO hay không nhưng nếu Website bạn đang dính lổi này thì sẽ xuất hiện trong Google Master Tool và theo mình thì nên fix thì sẽ tốt hơn.
Wordpress sẽ tự sinh ra một thẻ hentry nếu bạn sử dụng đoạn code dưới đây:

Và đây là kết quả khi thêm:

Nhiều bạn sẽ nói rằng sao không xóa hàm post_class đi để không còn lỗi nữa.Đây cũng là một cách nhưng nó cũng có nhiều trở ngại vì một số trường hợp cần những class này ví dụ bài viết của bạn sẽ hiển thị khác khi có thumbnail thì chúng ta cần thêm class css has-post-thumbnail.

Các thẻ cần thiết của hAtom

Đầu tiên là thẻ Hentry

Đây là thẻ cần thiết vì nếu không có thì Google Structured Data Testing Tools sẽ không báo lỗi.Bạn cần kiểm tra xem trang web của mình có class này chưa bằng cách view source rồi search từ “hentry”.

Tiếp đến là thẻ Entry-title :

Bạn cần thêm class entry-title và tiêu đề bà viết ở single.php

Updated dành cho vị trí hiển thị thời gian viết bài hoặc thời gian sửa bài gần đây nhất

Với tác giả bạn cần thêm class author và vcard như đoạn code dưới đây:

Bây giờ là đến nội dung bài viết, chúng ta cần 1 thẻ entry-content

Cách sửa lổi required field entry-title,Update,hCard WordPress

Để sứa lổi này bạn có thể vào code của theme và thêm các class như hướng dẩn phía trên.Nhưng nếu bạn không hiểu rõ cấu trúc theme của wordpress hoặc bạn không biết về php, html thì bạn có thể dùng đoạn code dưới đây.Đoạn code này  sẽ giúp bạn fix được lỗi mà không cần đụng nhiều đến code.

Bạn cần thêm đoạn code này vào dưới cùng trong file functions.php.Và chúng ta cùng kiểm tra kết quả nào:

sua loi hatom trong wordpress
Với đoạn code này thì trong nội dung bài viết sẽ xuất hiện thêm một đoạn với tiêu đề, thời gian upadte và tác giả bạn có thể trang trí bằng css để hiển thị đẹp hơn hoặc bạn có thể ẩn luôn để không ảnh hưởng đến cấu trúc của site bạn

Trên đây là bài viết hướng dẩn bạn sửa lổi thiếu hatom trên WordPress.Nếu bạn có thắc mắc hay có cách hay hơn mong bạn sẽ góp ý cho mình bằng cách bình luận phía dưới.Chúc các bạn thành công !

Thay đổi thư mục upload hình ảnh mặc định của WordPress

Khi sử dụng WordPress thì mặc định hình ảnh sẽ được chuyển vào upload nằm trong thư mục wp-content.Vì một lý do nào đó bạn không muốn hình ảnh sẽ up vào thư mục đó mà chuyển sang một thư mục nào đó mà bạn thích.

Bạn cần thêm đoạn code dưới đây vào file wp-config.php nằm cùng cấp với thư mục wp-admin,wp-includes.wp-content.

Và bạn cần chắc chắn rằng đã thêm vào phía dưới đoạn

Nếu như thư mục myimages chưa tồn tại thì WordPress sẽ tự động tạo ra thư mục đó nằm trong thư mục wp-content với quyền ghi.Mặc khác bạn có thể tạo luôn thư mục đó bằng cách dùng FTP hoặc CPanel.

thay doi thu muc upload hinh anh trong wordpress

Như vậy là bạn đã hoàn thành công việc.Nếu bạn mở thư mục mới lên sẽ thấy mặc định WordPress sẽ phân loại hình ảnh theo ngày tháng năm.Nếu bạn muốn tất cả hình ảnh sẽ được upload vào một thư mục duy nhất thì hãy và trang admin chọn Setting->Media và chọn bỏ check vào dòng Organize my uploads into month- and year-based folders Từ lúc này hình ảnh khi bạn thêm vào bài viết sẽ chuyển hết vào một thư mục. Điều này giúp cho đường dẩn để file hình ảnh đẹp hơn nhưng nếu bạn có quá nhiều hình thì việc tìm kiếm hoặc sửa đổi hình ảnh bằng FTP hay CPanel cũng khá vất vả.

5 plugin tạo shortcode tuyệt vời cho WordPress

Như ở bải trước mình đã giới thiệu với các bạn shortcode là gì và cách tạo shortcode cho WordPress đơn giản.Cách này phù hợp với những bạn có những shortcode riêng dành cho theme hoặc plugin của mình.Còn đối với người dùng thông thường thì mình khuyến khích các bạn sử dụng plugin shortcode.Vì những lý do sau:

 • Bạn không cần đụng gì đến code.Chỉ cần cài đặt plugin là có thể sử dụng ngay.
 • Hổ trợ nhiều shortcode thuận tiện cho việc sử dụng.
 • Dễ dàng tùy chỉnh như màu sắc, font chữ, kích thước,…

Bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn 5 plugin cho phép thêm shortcode vào bài viết đẹp và thuận tiện nhất.

Shortcodes Ultimate

shortcodes-ultimate

Chi tiết

Shortcodes Ultimate là plugin tạo shortcode được download nhiều nhất trên WordPress với hơn 700.000 lượt down.Nó có thể thay đổi toàn bộ nội dụng bài viết của bạn với những shortcode mà nó cung cấp.

Cho phép bạn dễ dàng tạo buttons, tabs, boxes, sliders, responsive videos các thành phần HTML khác một cách nhanh chóng.

Plugin này có tính năng tạo shortcode với hơn 50 mẫu shortcode có sẳn, responsive design,CSS3,cho phép bạn tùy chỉnh CSS,tùy chỉnh widget và API phong phú.

Nếu bạn đăng ký Shortcodes Ultimate  Premium bạn sẽ có thêm hơn 15 shortcode mở rộng, trên 60 skin và có thể tạo shortcode của riêng mình bằng công cụ Shortcode Creator. 

 

WordPress Shortcodes

wordpress-shortcodes

Chi tiết

WordPress Shortcodes cũng là một plugin tạo shortcode nổi tiếng không kém với 150,000 lượt download từ trang chủ WordPress.org.

Cũng có chức năng tạo shortcode nhưng plugin này tối ưu cho SEO hơn.Với hơn 26 shortcode cho phép bạn xem trước kết quả và cho phép bạn tùy chỉnh CSS.

Shortcoder

shortcoder

Shortcoder cho phép bạn tạo ra những shortcode với HTML và Javascript để chèn vào bài viết hoặc page.

Plugin này rất hữu ích nếu bạn muốn chèn quảng cáo,hoặc chèn video, audio,.. vào bài viết.Điểm đặc biết của plugin này là nếu bạn không còn muốn sử dụng một đoạn shortcode nào đó trên toàn bộ các bài viết hoặc page trên website có thể hủy một cách đơn giản.

Easy Bootstrap Shortcode

easy-bootstrap-shortcode

Chi tiết

Một plugin tạo shortcode dùng Bootstrap CSS Framework.Hiện tại thì mình cũng đang dùng nó.Nếu bạn bỏ ra thêm $15 nữa thì bạn có thêm rất nhiều shortcode với hiệu ứng đẹp mắt.

Simple Shortcodes

simple-shortcodes

Chi tiết

Đúng với tên gọi của nó nếu bạn không thích những hiệu ứng màu mè, chỉ cần dùng những tính năng shortcode cở bản thì đây là plugin bạn nên cài đặt cho web của mình.

Plugin cho phép bạn thêm thông báo, button chèn cột trong bài viết và các page.Và chỉ có thế.

Tổng kết

Trên đây là 5 plugin tạo shortcode thông dụng cho wordpress mà bạn có thể tham khảo.Sử dụng cái nào còn tùy thuộc vào theme và sở thích của bạn.Chúc các bạn có những bài viết trang trí đẹp mắt.

Nếu có thắc mắc hoặc ý kiến góp ý xin để lại comment bên dưới mình sẽ cố gắng trả lời các bạn nhanh nhất có thể.