Cập nhật đường dẫn khi chuyển domain cho WordPress

Khi chuyển WordPress từ domain này sang domain khác mà bạn muốn đổi tất cả url có trên site cũ sang domain site mới thì cần phải thực hiện thêm một số công đoạn sau:

Làm thủ công

Đối với cách làm thủ công bạn phải truy cập vào PHPMyadmin hoặc dùng terminal của mysql để update lại. Dưới đây là câu query để cập nhật lại url cho WordPress:

Cập nhật home_url và siteurl

 Cập nhật lại guid của WordPress

 Cập nhật trong nội dung bài viết

Nếu bạn là một người hay viết bài chuẩn SEO, sử dụng liên kết nội trong bài viết của mình thì khi chuyển qua tên miền mới những đường dẫn đó sẽ không cập nhật lại vì thể phải sử dụng theo tác cập nhật mysql bên dưới:

Một điều nữa nếu bạn muốn khi người dùng truy cập vào đường dẫn của tên miền cũ sẽ tự động chuyển sang tên miền mới với đường dẫn tương ứng ví dụ khi người dùng vào đường dẫn http://www.old-domain.com/thu-thuat-wordpress sẽ chuyển hướng sang http://www.new-domain.com/thu-thuat-wordpress để làm được điều này bạn cần thêm đoạn sau vào file .htaccess.

Mình đã giới thiệu đến các bạn cách đổi đường dẫn cho WordPress bằng cách thủ công chút xíu nhưng cũng mang lại hiệu quả. Nhưng một số bạn ngại dùng code nhiều hay không có kinh nghiệm sử dụng MySql thì mình cũng xin giới thiệu một plugin để giúp các bạn.

Thay đổi đường dẫn WordPress bằng Plugin

Để làm điều này bạn có thể sử dụng plugin Velvet Blues. Bạn cần tiến hành cài đặt plugin này.

Sau khi cài đặt xong bạn vào ToolsUpdate URLs. Tiến hành nhập tên miền mới và tên miền cũ.

cap nhat url khi doi ten mien wordpress

Sau khi nhập đầy đủ bạn có thể tùy chỉnh cập nhật với những vùng dữ liệu khác nhau. Sau đó nhấn Save để plugin cập nhật lại. Vậy là xong, quá đơn giản so với cách làm thủ công phải không nào.

 Kết luận

Với hai cách cập nhật đường dẫn cho website WordPress khi chuyển tên miền bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa lại những link mình đã thêm một cách nhanh chóng mà không cần phải sửa từng bài viết.

Cách lấy SEO Title của plugin Yoast WordPress SEO

Nếu bạn là dân SEO chắc hẳn sẽ biết plugin SEO by Yoast hay Wordress SEO. Đây là một trong những plugin SEO miển phí được nhiều người dùng WordPress sử dụng nhất vì sự mạnh mẽ cũng như được cập nhật liên tục các xu hướng SEO.

Plugin này giúp người dùng có thể tùy biến lại thẻ title, description,… của bài viết, trang chủ, category giúp cho website của bạn tối ưu SEO hơn. Bài viết này không hướng dẫn cài đặt hay sử dụng Yoast WordPress SEO mà mình sẽ hướng dẫn bạn cách lấy SEO Title để chèn vào bài viết, trang category, trang hiển thị taxonomy, tag,.. Đây là vấn đề mà nhiều khách hàng của mình gặp phải.

Lấy SEO Title của bài viết

Đối với bài viết thì có thể sử dụng hàm get_post_meta của wordpress để lấy giá trị trong ô SEO Title dễ dàng bằng code sau:

 Lấy Archive SEO titles

Nếu bạn có sử dụng Custom Post Type trên website của mình và bạn muốn lấy SEO Title của nó thì bạn sử dụng đoạn code dưới đây:

Bạn cần đổi POST_TYPE thành tên của post type mà bạn đang sử dụng.

Nếu bạn muốn in ra tất cả những biến

có thể sử dụng được:

Lấy Term SEO titles

Catgory và tags chỉ khác nhau ở cách lấy id bạn có thể tham khảo 2 đoạn code bên dưới:

Category

 Tags

Để lấy tất các những biến

bạn có thể dùng đoạn sau:

 

Hướng cách xóa trường URL trong comment WordPress

Mã nguồn WordPress đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng.Rất nhiều blogger Việt đã chuyển từ các nền tảng blog khác sang wordpress vì nhiều lý do. Nhưng có một lý do mình thấy được khá nhiều đọc giả đồng ý là WordPress cho phép độc giả bình luận và thêm một link về website của mình.Trường Website trong mục bình luận của blog dùng WordPress như blog của mình ban đầu với mục đích tri ân độc giả giúp những ai bình luận sẽ nhận được một blacklink về website của mình, giúp tạo thêm động lực để người dùng để lại những bình luận hay trên blog.

Vấn đề spam comment trên blog WordPress

Với một blacklink về website từ các blog WordPress mà nhiều bạn đã spam vô tội vạ, lúc đầu còn spam thủ công dạng như : bài viết hay quá, hay, good,… sau nhiều bạn còn dùng những công cụ giúp spam comment hàng loạt. Vấn đề spam comment này đã làm nhiều blogger đau đầu và phải tìm những cách thay thế comment mặc định của wordpress bằng bên thứ ba như Facebook Comment, Disqus Comment System,… nhưng cũng phát sinh nhiều vấn đề bất cập.

Làm sao để hạn chế spam comment trên blog

Những ngày đầu làm blog, mổi ngày mình phải xóa đi vài chục đến cả trăm bình luận spam bằng những thứ tiếng mình không bao giờ hiểu được, nhiều lúc muốn bỏ hẳn comment nhưng vẩn muốn bạn bè vào chém gió nên chấp nhận sống chung với lũ. Nếu bạn đã cài đặt plugin chống spam Akismet thì có thể đỡ lo đi phần nào. Ngoài những cách chống spam trên blog wordpress mà mình đã chia sẽ thì hôm nay mình sẽ chia sẽ thêm một cách đó là xóa đi trường URL trong phần bình luận.

Trước khi thực hiện xóa bạn cần kiểm tra các bước sau để tránh xảy ra lỗi.

1. Kiểm tra theme đang dùng có file comments.php không ?

Nếu như theme bạn đang dùng không có file comments.php, WordPress sẽ dùng template mặc định ở đường dẩn /wp-includes/theme-compat/comments.php. Bạn tiến hành copy file comments.php vào thư mục theme wordpress đang dùng.

2. Kiểm tra file comments.php có thêm chèn form comment thủ công không ?

Trong file comments.php bạn sẽ nhìn thấy đoạn code <?php comment_form(); ?>  ở phía dưới cùng của file này. Ở hàm này bạn cần kiểm tra xem có tham số truyền vào nào liên quan đến trường URL không, nếu có thì xoá đi.Vậy là trường URL sẽ không còn xuất hiện nữa.

3. Xoá trường URL trong comment của WordPress

Theme bạn đang dùng có file comments.php và trong có gọi hàm <?php comment_form(); ?> Vậy bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu xoá field URL đi.

Bạn chỉ cần mở file functions.php lên và thêm đoạn code dưới đây:

Sau khi hoàn thành bước trên là bạn đã xoá được trường Website URL trong form comment của WordPress rồi.

Có nên bỏ trường URL trong comment WordPress không ?

Vấn đề này tuỳ thuộc ở quyền quyết định của bạn. Nếu bạn có nhiều thời gian chăm sóc cho blog của mình thì nên để vì sẽ giúp blog thu hút thêm nhiều lượt bình luận hơn. Nếu kết hợp thêm một số plugin chống spam thì việc để hay không cũng không quan trọng lắm.

 

Tắt tính năng tự động định dạng nội dung autop khi soạn thảo

Hôm nay có một bạn đã nhờ mình chỉnh sửa lại theme vì một lý do là bạn ấy chèn textarea và bài viết nhưng khi xem bài viết thì WordPress lại tự động chèn thẻ <br /> và thẻ <p> và nội dung như hình dưới

wordpress tu dong chen the br vao noi dung
TÍnh năng Autop của WordPress tự động chèn thẻ br và p và nội dung

Tại sao WordPress Editor lại chèn thẻ br và p vào nội dung

Lý do là vì autop – bộ lọc giúp định dạng lại nội dung văn bản được nhập vào khung soạn thảo.Điều này giúp cho nội dung xuất ra sẽ có định dạng đúng chuẩn, nhưng cũng mang lại khá nhiều rắc rối như ví dụ ở trên, và có thể dẩn đến giao diện mà bạn sử dụng sẽ loạn hết cả lên.

Tắt bộ lọc autop như thế nào

Chỉ bằng một đoạn code đơn giản bạn sẽ có thể tránh những phiền toái của bộ lọc này.Để tắt bộ lọc autop bạn chỉ cần thêm đoạn code này vào file functions.php của theme bạn đang sử dụng.

Đoạn code nhỏ bé remove_filter này có thể giúp bạn tránh đi những phiền phức trên bằng cách loại bỏ bộ lọc ra khỏi nội dung.Nếu blog của bạn sử dụng nhiều giao diện khác nhau và bạn không muốn tốn công thêm đoạn code trên thì có thể tạo một plugin bằng cách cho đoạn code bên dưới vào một file bất kỳ và lưu lại ở thư mục wp-content/plugins

Sau khi thêm thì bạn chỉ cần vào Plugin và Active nó lên thôi.

Kết luận

Bài viết ngắn này hi vọng là có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề.Nếu có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi gì liên quan đền bài viết mong các bạn để lại comment bên dưới , mình sẽ trả lời nhanh nhất có thể.Chúc các bạn thành công !

Thêm phân trang cho WordPress không cần dùng plugin

Trong WordPress thì phân trang giúp bạn có thể giới hạn số lượng bài viết xuất hiện để người dùng dễ dàng theo dõi cũng như không tốn nhiều tài nguyên của server.Mặc định WordPress cũng có phân trang nhưng theo dạng bài trước, bài sau chỉ có tiến hoặc lùi nên sẽ khó khăn cho người dùng khó xác định mình đang ở trang nào trên website của bạn.

Mặc định bạn sẽ thấy phân trang dạng này nếu bạn dùng theme mặc định thì sẽ như thế này

Phân trang mặc định của WordPress
Phân trang mặc định của WordPress

Hoặc tùy theo theme sẽ có chỉnh sửa khác nhau
default-wordpress-pagination-2

Đối mới mình cũng như nhiều bạn khác thì dạng phân trang mặc định này không thích được đẹp và tiện dụng lắm.Nhưng một số trường hợp sẽ thích nếu blog hoặc website của bạn có nhiều nội dung cập nhật và bạn muốn người đọc chú ý đến những bài viết mới hơn.Hầu hết mọi người sẽ đổi từ mặc định sang phân trang dạng số cho WordPress.Bài viết này sẽ giúp bạn làm điều này mà không cần dùng tới plugin.

Thêm phân trang dạng số cho WordPress

Sau khi thực hiện theo bài hướng dẩn này bạn sẽ có phân trang tương tự như thế này:

custom-wordpress-pagination

Bạn cũng có thể sử dụng plugin WP-Pagenavi để thêm phân trang dạng này.Nhưng nếu bạn muốn làm một theme cho riêng mình thì và muốn tùy chỉnh phân trang theo ý mình thì có thể làm theo bài hướng dẩn này.Bài viết sau mình sẽ hướng dẩn bạn cách sử dụng plugin này.Còn bây giờ chúng ta bắt đầu làm việc thôi.

Bạn thêm 2 hàm trên vào file functions.php trong theme của bạn.Bây giờ bạn có thể sử dụng hàm phân trang này tại những file sau: index.phparchive.php,search.php hoặc bất cứ đâu bạn cần phân trang nhưng sẽ có một số vấn đề nếu bạn dùng custom query.Nesu dùng custom query mình nghĩ bạn nên dùng plugin để dễ dàng sử dụng hơn.

Giờ bạn chỉ cần thêm đoạn code phía dưới vào nơi bạn muốn phân trang hoặc thay thế cho phân trang mặc định nếu bạn edit lại theme.

 

Sau khi thêm vào thì bạn đã có thể sử dụng rồi.Nhưng vẩn còn xấu nên cần style css cho nó 1 chút.

 

Kết luận

Qua bài viết này bạn đã có thể phân trang cho theme của mình rồi.Các kỹ thuật nâng cao hơn bạn có thể tìm hiểu thêm ở WordPress Codex.Hi vòng bài viết ngắn này sẽ giúp ích cho các bạn.Nếu có thắc mắc hoặc yêu cầu gì cho mình bạn cứ để lại comment và mình sẽ cố gắng giải đáp nhanh nhất có thể.Chúc các bạn thành công !

Thay đổi thư mục upload hình ảnh mặc định của WordPress

Khi sử dụng WordPress thì mặc định hình ảnh sẽ được chuyển vào upload nằm trong thư mục wp-content.Vì một lý do nào đó bạn không muốn hình ảnh sẽ up vào thư mục đó mà chuyển sang một thư mục nào đó mà bạn thích.

Bạn cần thêm đoạn code dưới đây vào file wp-config.php nằm cùng cấp với thư mục wp-admin,wp-includes.wp-content.

Và bạn cần chắc chắn rằng đã thêm vào phía dưới đoạn

Nếu như thư mục myimages chưa tồn tại thì WordPress sẽ tự động tạo ra thư mục đó nằm trong thư mục wp-content với quyền ghi.Mặc khác bạn có thể tạo luôn thư mục đó bằng cách dùng FTP hoặc CPanel.

thay doi thu muc upload hinh anh trong wordpress

Như vậy là bạn đã hoàn thành công việc.Nếu bạn mở thư mục mới lên sẽ thấy mặc định WordPress sẽ phân loại hình ảnh theo ngày tháng năm.Nếu bạn muốn tất cả hình ảnh sẽ được upload vào một thư mục duy nhất thì hãy và trang admin chọn Setting->Media và chọn bỏ check vào dòng Organize my uploads into month- and year-based folders Từ lúc này hình ảnh khi bạn thêm vào bài viết sẽ chuyển hết vào một thư mục. Điều này giúp cho đường dẩn để file hình ảnh đẹp hơn nhưng nếu bạn có quá nhiều hình thì việc tìm kiếm hoặc sửa đổi hình ảnh bằng FTP hay CPanel cũng khá vất vả.

Cách thêm Shortcode WordPress không cần dùng plugin

Có lẽ đôi lúc bạn bắt gặp một bài viết nhưng có thêm tab ở giữa bài,hay những button download đẹp hay slider hình ảnh.Vậy làm sao để làm được như vậy.Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đển các bạn Shortcode trong wordpress cũng như cách tạo shortcode đơn giản như thế nào?

Shortcodes là gì?

Shortcodes cung cấp cho bạn một cách đơn giản để tùy chỉnh nội dung website của bạn.Có nghĩa là thay vì bạn phải thêm 1 đoạn HTML ,CSS,js phức tạp để có một hiệu ứng thì với shortcodes bạn chỉ cần một vài dòng. Ví dụ về một cách dùng shortcode: Bình thường nếu muốn thêm video bạn cần phải thêm iframe hoặc embed ví dụ như đoạn code dưới đây:

[code language=”html”]<iframe src=”http://www.youtube.com/embed/mBYdzw0ulNA” width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”></iframe>[/code]

Với shortcode thì ngắn gọn và đơn giản hơn nhiều:

[code language=”php”]

[/code]

Cách tạo shortcode trong wordpress

Bạn có thể dùng plugin để có những shortcode cơ bản mình sẽ giới thiệu 1 số plugin tạo shortcode thông dụng.Còn bài này mình sẽ hướng dẩn thêm bằng code vào plugin hoặc theme của bạn.Có 2 cách để dùng shortcode một là kiểu tag đơn ([nqd])và tag đôi([nqd][/nqd])

Sau khi theme bạn có thể sử dụng như sau:

Khi thêm [nqd] trong bài viết sẽ hiển thị Nội dung muốn hiển thị thêm vào đây.Mình sẽ giải thích một số thành phần trong đoạn code trên để bạn hiểu.

  • $atts : đây là biến chứa các tham số bạn truyền vào.
  • $content: Nội dung bên trong thẻ shortcode ví dụ : [nqd]$content[/nqd] nếu bạn dùng kiểu tag đơn thì không có biến $content.

Đây là cách sử dụng không có tham số.Nếu có tham số bạn khai báo như sau code dưới đây:

Ở đây tại sao mình lại dùng $name,$address,$company và chúng ở đâu ra.Mình sẽ giải thích ở đây hàm extract trong PHP sẽ biến chỉ mục của 1 mảng thành những biến trung tên với tên chỉ mục của mảng.Ở đây ta có một mảng với chỉ mục là name, address, company nên sẽ sinh ra những biến tương tự.

Cách sử dụng của đoạn shortcode trên là [nqd name=”Nguyễn Quốc Dũng” address=”Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh” company=”FBS”]

Trên đây mình đã giới thiệu qua về shortcode và cách tạo cũng như cách sử dụng shortcode trong WordPress.Nếu có thắc mắc gì cứ để lại comment tại bài viết này mình sẽ trả lời nhanh nhất có thể những thắc mắc của bạn.

Làm sao kiểm tra table tồn tại trong WordPress Database chưa ?

Một số plugin khi cài đặt yêu cầu phải cài thêm một số bảng để lưu dữ liệu.Những bảng mở rộng này có thể lưu trử hình ảnh,link download, hay bất cứ thông tin gì cần thiết cho plugin có thể hoạt động được.Những bảng cần cho plugin sẽ được tạo khi bạn kích hoạt plugin Nhưng bạn sẽ kiểm tra như thế nào nếu plugin đã kích hoạt rồi.Hoặc trong theme bạn viết cần tạo bảng mà bạn không biết chắc là đã tồn tại bảng này chưa.

Đoạn code dưới đây sẽ giúp bạn làm điều này

Một đoạn code nhỏ nhưng giúp ích rất nhiều cho lập trình WordPress vì nếu bạn xóa 1 bảng không tồn tại sẽ gây ra lổi… Sử dụng như thế nào là còn tùy ở bạn, nếu có bất cứ thắc mắc nào vui lòng để lại bình luận mình sẽ giải thích kỹ hơn nhé !

Hiển thị thời gian theo thời gian hiện tại

Nếu bạn là một developer thì đôi lúc bạn sẽ gặp phải vấn đề là không muốn hiển thị ngày tháng dạng thông thường, vừa khô khan vừa khó nhớ nữa.Cũng giống như bài viết cách đổi số sang dạng 1k mà mình vừa giới thiệu đến các bạn thì ở bài viết này mình cũng xin hướng dẩn các bạn cách thức hiển thị ngày tháng 1 cách thân thiện hơn.

Bạn sẽ thấy cách hiển thị này tương tự với các mạng xã hội như Facebook, Google +,…

hien thi thoi gian than thien nhu Facebook

Có nhiều cách để thực hiện việc này nhưng giới hạn ở bài viết này mình chỉ xin giới thiệu 2 cách mà mình biết

Dùng hàm human time diff

Đây là một hàm của wordpress giúp bạn nhanh chóng tạo ra dạng hiển thị thời gian như vậy

Chỉ cần để dòng lệnh bên trên vào nơi bạn muốn hiển thị là được.

Dùng hàm tự code

Nếu bạn không muốn dùng hàm có sẳn thì có thể dùng đoạn code bên dưới.Lọi ích của việc dùng code là bạn có thể tùy chỉnh lại cho phù hợp với nhu cầu của bạn cũng như của website của bạn.

Nếu website bạn không phải dùng mã nguồn WordPress thì cũng có thể dùng hàm này để hiển thị.Cách dùng hàm này như sau
[code language=”php”] time_stamp(get_post_time(‘U’, true)); [/code]
Vậy là xong rồi ! Nếu có bất cứ thấc mắc gì các bạn cứ để lại bình luận mình sẽ cố gắng giúp các bạn.

Tổng hợp cách ẩn Admin Bar trong WordPress

Mặc định thì khi đăng nhập vào website wordpress thì trên đầu trang web sẽ xuất hiện một thanh màu đen được gọi là Admin Bar. Có tác dụng giúp thành viên có thể sửa bài, xem thông tin cá nhân,viết bài mới,…tùy thuộc vào quyền hạn của thành viên.Với những site nhiều thành viên thì Admin Bar sẽ không còn cần thiết vì thường sẽ có một bảng control panel riêng cho thành viên.

adminbar

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẩn các bạn cách ẩn Admin Bar cho thành viên đơn giản:

Ẩn Admin Bar bằng code

Bạn muốn ẩn Admin bar với thành viên , trừ Admin thì thêm đoạn code này vào file function.php

Còn muốn ẩn với tất cả thành viên bao gồm cả Admin thì bạn thêm đoạn này

 Ẩn Admin Bar bằng plugin

Nếu không muốn đụng đến code thì bạn có thể dùng plugin thay thế bằng những plugin sau :

Disable WP Admin Bar Removal

disable WP Admin Bar Removal

Plugin này đơn giản chỉ cho phép chọn ẩn hay hiện Admin Bar.

Admin Bar Disabler

Admin Bar Disabler

Plugin cho phép bạn ẩn đối với từng nhóm thành viên.Khuyên dùng cho những website có phân quyền cho từng nhóm user.

Còn rất nhiều plugin có chức năng tương tự nhưng mình nghĩ đoạn code ngắn phía trên sẽ hữu dụng hơn.Bạn có thể tìm thêm bằng cách search từ khóa “Hide Admin Bar”.