Cách thêm Shortcode WordPress không cần dùng plugin

Có lẽ đôi lúc bạn bắt gặp một bài viết nhưng có thêm tab ở giữa bài,hay những button download đẹp hay slider hình ảnh.Vậy làm sao để làm được như vậy.Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đển các bạn Shortcode trong wordpress cũng như cách tạo shortcode đơn giản như thế nào?

Shortcodes là gì?

Shortcodes cung cấp cho bạn một cách đơn giản để tùy chỉnh nội dung website của bạn.Có nghĩa là thay vì bạn phải thêm 1 đoạn HTML ,CSS,js phức tạp để có một hiệu ứng thì với shortcodes bạn chỉ cần một vài dòng. Ví dụ về một cách dùng shortcode: Bình thường nếu muốn thêm video bạn cần phải thêm iframe hoặc embed ví dụ như đoạn code dưới đây:

[code language=”html”]<iframe src=”http://www.youtube.com/embed/mBYdzw0ulNA” width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”></iframe>[/code]

Với shortcode thì ngắn gọn và đơn giản hơn nhiều:

[code language=”php”]

[/code]

Cách tạo shortcode trong wordpress

Bạn có thể dùng plugin để có những shortcode cơ bản mình sẽ giới thiệu 1 số plugin tạo shortcode thông dụng.Còn bài này mình sẽ hướng dẩn thêm bằng code vào plugin hoặc theme của bạn.Có 2 cách để dùng shortcode một là kiểu tag đơn ([nqd])và tag đôi([nqd][/nqd])

Sau khi theme bạn có thể sử dụng như sau:

Khi thêm [nqd] trong bài viết sẽ hiển thị Nội dung muốn hiển thị thêm vào đây.Mình sẽ giải thích một số thành phần trong đoạn code trên để bạn hiểu.

  • $atts : đây là biến chứa các tham số bạn truyền vào.
  • $content: Nội dung bên trong thẻ shortcode ví dụ : [nqd]$content[/nqd] nếu bạn dùng kiểu tag đơn thì không có biến $content.

Đây là cách sử dụng không có tham số.Nếu có tham số bạn khai báo như sau code dưới đây:

Ở đây tại sao mình lại dùng $name,$address,$company và chúng ở đâu ra.Mình sẽ giải thích ở đây hàm extract trong PHP sẽ biến chỉ mục của 1 mảng thành những biến trung tên với tên chỉ mục của mảng.Ở đây ta có một mảng với chỉ mục là name, address, company nên sẽ sinh ra những biến tương tự.

Cách sử dụng của đoạn shortcode trên là [nqd name=”Nguyễn Quốc Dũng” address=”Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh” company=”FBS”]

Trên đây mình đã giới thiệu qua về shortcode và cách tạo cũng như cách sử dụng shortcode trong WordPress.Nếu có thắc mắc gì cứ để lại comment tại bài viết này mình sẽ trả lời nhanh nhất có thể những thắc mắc của bạn.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of