Hướng cách xóa trường URL trong comment WordPress

Mã nguồn WordPress đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng.Rất nhiều blogger Việt đã chuyển từ các nền tảng blog khác sang wordpress vì nhiều lý do. Nhưng có một lý do mình thấy được khá nhiều đọc giả đồng ý là WordPress cho phép độc giả bình luận và thêm một link về website của mình.Trường Website trong mục bình luận của blog dùng WordPress như blog của mình ban đầu với mục đích tri ân độc giả giúp những ai bình luận sẽ nhận được một blacklink về website của mình, giúp tạo thêm động lực để người dùng để lại những bình luận hay trên blog.

Vấn đề spam comment trên blog WordPress

Với một blacklink về website từ các blog WordPress mà nhiều bạn đã spam vô tội vạ, lúc đầu còn spam thủ công dạng như : bài viết hay quá, hay, good,… sau nhiều bạn còn dùng những công cụ giúp spam comment hàng loạt. Vấn đề spam comment này đã làm nhiều blogger đau đầu và phải tìm những cách thay thế comment mặc định của wordpress bằng bên thứ ba như Facebook Comment, Disqus Comment System,… nhưng cũng phát sinh nhiều vấn đề bất cập.

Làm sao để hạn chế spam comment trên blog

Những ngày đầu làm blog, mổi ngày mình phải xóa đi vài chục đến cả trăm bình luận spam bằng những thứ tiếng mình không bao giờ hiểu được, nhiều lúc muốn bỏ hẳn comment nhưng vẩn muốn bạn bè vào chém gió nên chấp nhận sống chung với lũ. Nếu bạn đã cài đặt plugin chống spam Akismet thì có thể đỡ lo đi phần nào. Ngoài những cách chống spam trên blog wordpress mà mình đã chia sẽ thì hôm nay mình sẽ chia sẽ thêm một cách đó là xóa đi trường URL trong phần bình luận.

Trước khi thực hiện xóa bạn cần kiểm tra các bước sau để tránh xảy ra lỗi.

1. Kiểm tra theme đang dùng có file comments.php không ?

Nếu như theme bạn đang dùng không có file comments.php, WordPress sẽ dùng template mặc định ở đường dẩn /wp-includes/theme-compat/comments.php. Bạn tiến hành copy file comments.php vào thư mục theme wordpress đang dùng.

2. Kiểm tra file comments.php có thêm chèn form comment thủ công không ?

Trong file comments.php bạn sẽ nhìn thấy đoạn code <?php comment_form(); ?>  ở phía dưới cùng của file này. Ở hàm này bạn cần kiểm tra xem có tham số truyền vào nào liên quan đến trường URL không, nếu có thì xoá đi.Vậy là trường URL sẽ không còn xuất hiện nữa.

3. Xoá trường URL trong comment của WordPress

Theme bạn đang dùng có file comments.php và trong có gọi hàm <?php comment_form(); ?> Vậy bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu xoá field URL đi.

Bạn chỉ cần mở file functions.php lên và thêm đoạn code dưới đây:

Sau khi hoàn thành bước trên là bạn đã xoá được trường Website URL trong form comment của WordPress rồi.

Có nên bỏ trường URL trong comment WordPress không ?

Vấn đề này tuỳ thuộc ở quyền quyết định của bạn. Nếu bạn có nhiều thời gian chăm sóc cho blog của mình thì nên để vì sẽ giúp blog thu hút thêm nhiều lượt bình luận hơn. Nếu kết hợp thêm một số plugin chống spam thì việc để hay không cũng không quan trọng lắm.

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of