Thêm phân trang cho WordPress không cần dùng plugin

Trong WordPress thì phân trang giúp bạn có thể giới hạn số lượng bài viết xuất hiện để người dùng dễ dàng theo dõi cũng như không tốn nhiều tài nguyên của server.Mặc định WordPress cũng có phân trang nhưng theo dạng bài trước, bài sau chỉ có tiến hoặc lùi nên sẽ khó khăn cho người dùng khó xác định mình đang ở trang nào trên website của bạn.

Mặc định bạn sẽ thấy phân trang dạng này nếu bạn dùng theme mặc định thì sẽ như thế này

Phân trang mặc định của WordPress
Phân trang mặc định của WordPress

Hoặc tùy theo theme sẽ có chỉnh sửa khác nhau
default-wordpress-pagination-2

Đối mới mình cũng như nhiều bạn khác thì dạng phân trang mặc định này không thích được đẹp và tiện dụng lắm.Nhưng một số trường hợp sẽ thích nếu blog hoặc website của bạn có nhiều nội dung cập nhật và bạn muốn người đọc chú ý đến những bài viết mới hơn.Hầu hết mọi người sẽ đổi từ mặc định sang phân trang dạng số cho WordPress.Bài viết này sẽ giúp bạn làm điều này mà không cần dùng tới plugin.

Thêm phân trang dạng số cho WordPress

Sau khi thực hiện theo bài hướng dẩn này bạn sẽ có phân trang tương tự như thế này:

custom-wordpress-pagination

Bạn cũng có thể sử dụng plugin WP-Pagenavi để thêm phân trang dạng này.Nhưng nếu bạn muốn làm một theme cho riêng mình thì và muốn tùy chỉnh phân trang theo ý mình thì có thể làm theo bài hướng dẩn này.Bài viết sau mình sẽ hướng dẩn bạn cách sử dụng plugin này.Còn bây giờ chúng ta bắt đầu làm việc thôi.

Bạn thêm 2 hàm trên vào file functions.php trong theme của bạn.Bây giờ bạn có thể sử dụng hàm phân trang này tại những file sau: index.phparchive.php,search.php hoặc bất cứ đâu bạn cần phân trang nhưng sẽ có một số vấn đề nếu bạn dùng custom query.Nesu dùng custom query mình nghĩ bạn nên dùng plugin để dễ dàng sử dụng hơn.

Giờ bạn chỉ cần thêm đoạn code phía dưới vào nơi bạn muốn phân trang hoặc thay thế cho phân trang mặc định nếu bạn edit lại theme.

 

Sau khi thêm vào thì bạn đã có thể sử dụng rồi.Nhưng vẩn còn xấu nên cần style css cho nó 1 chút.

 

Kết luận

Qua bài viết này bạn đã có thể phân trang cho theme của mình rồi.Các kỹ thuật nâng cao hơn bạn có thể tìm hiểu thêm ở WordPress Codex.Hi vòng bài viết ngắn này sẽ giúp ích cho các bạn.Nếu có thắc mắc hoặc yêu cầu gì cho mình bạn cứ để lại comment và mình sẽ cố gắng giải đáp nhanh nhất có thể.Chúc các bạn thành công !

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
hoa Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest
Notify of
hoa

anh gup em duoc khong