[WordPress] Tối ưu hóa kết quả tìm kiếm trong WordPress

WordPress đã xây dựng tính năng tìm kiếm cho chúng ta .Nhưng tính năng tìm kiếm của WordPress là tìm tất cả mọi thứ có thể và hiển thị kết quả không như ta mong muốn.Sau đây mình sẽ hướng dẩn các bạn một số đoạn code đơn giản giúp hoàn thiện chức năng tìm kiếm hơn

Chuyển hướng đến bài viết nếu chỉ có một kết quả

Khi bạn tìm kiếm thì kết quả trả về sẽ được hiển thị bằng file search.php theo cấu trúc mà bạn định sẳn trong file này.Nhưng nếu chỉ có 1 kết quả thì sao ? Nó vẩn hiện bình thường như những kết quả tìm kiếm thông thường.Nhưng nếu bạn muốn điều hướng người dùng đến kết quả tìm kiếm này luôn thì sao ?( Chứ hiện 1 cái ra cũng như không ) Đoạn code sau đây sẽ giúp bạn làm được điều đó:

 Hiển thị số lượng kết quả tìm kiếm

Thông thường thì kết quả tìm kiếm của WordPress sẽ trả về như thế này : Search Results for: tìm kiếm.Chúng ta muốn có kết quả như thế này thì sao : Search Result for search terms – 12 Articles.Đoạn code sau sẽ giúp chúng ta làm được điều đó :

 Hightlight kết quả tìm kiếm với chuỗi từ khóa

Trước khi xuất tiêu đề kết quả thì bạn thêm đoạn code này vào nó sẽ giúp in đậm từ khóa gõ vào.Bạn có thể thay đổi để đổi màu chữ hoặc nền tùy thích.

 Lọc kết quả tìm kiếm

Đôi lúc chúng ta không muốn người dùng tìm kiếm trong một chuyên mục hoặc một loại post_type  nào đó ,giới hạn kết quả tìm kiếm thì đoạn code này sẽ giúp chúng ta làm được điều đó.

 Dùng plugin hổ trợ

Nếu bạn là một newbie hoặc không muốn đụng đến code thì mình xin giới thiệu các bạn một số plugin có thể giúp bạn làm những công việc trên.

Search Everything

search-everything-plugin

Một plugin cũng khá là lâu đời rồi chứ cũng không mới mẻ gì nữa. Plugin này có công dụng bổ sung thêm nhiều tính năng tìm kiếm mới vào chính trình tìm kiếm mặc định của WordPress giúp người dùng có thể tìm kiếm chính xác những thông tin mà họ cần. Điểm nổi bật nhất của plugin này là nó cho phép bạn tìm kiếm nội dung trong từng tag, page, category, comment,…và quan trọng là hỗ trợ highlight truy vấn tìm kiếm để người dùng biết nội dung đó có chứa từ khóa mà họ cần tìm không.

Relevanssi

relevanssi-plugin

Nếu bạn không thích anh chàng SearchEverything già cõi kia thì có thể thử một plugin mới nổi này. Vì sinh sau đẻ muộn nên dĩ nhiên là nó sẽ khắc phục được các nhược điểm của các plugin trước và bổ sung thêm nhiều tính năng nổi trội khác mà theo mình, hiện nay khó có plugin hỗ trợ tìm kiếm nào có thể sánh được với Relevanssi.

Dave’s WordPress Live Search

daves-wordpress-live-search

Sẽ thật tuyệt vời nếu như người dùng có thể tìm được ngay thông tin mà họ cần chỉ với vài cái gõ phím mà không cần phải tải lại trang. Bạn có thể làm điều đó với tính năng Live Search này. Nhưng cũng cân nhắc khi sử dụng nhé vì không phải với theme nào nó cũng hoạt động tốt đâu.

WP Custom Search

wp-custom-search

Có thể bạn sẽ thấy chán ngấy khi việc tích hợp Google Custom Search vào WordPress khá dài dòng mà bạn phải copy rồi paste code khá phiền phức. Nếu vậy thì bạn nên cài plugin WP Custom Search này ngay, bạn có thể chèn một tính năng Google Custom Search vào WordPress mà không cần phải làm gì nhiều.

Lift – Search for WordPress

lift-search-amazon-cloud-search

Nếu bạn cần sử dụng một tính năng tìm kiếm khác không phải dựa trên hệ thống tìm kiếm bài viết mặc định của WordPress thì có thể thử sử dụng Lift – một engine tìm kiếm riêng biệt dành cho WordPress được sử dụng công nghệ Amazon Cloud Search. Điểm thu hút đầu tiên ở công cụ này là có tích hợp bộ lọc nội dung khá chuyên nghiệp để độc giả có thể lọc nội dung được tìm kiếm theo ý của họ.

Trên đây là một số cách để tối ưu tìm kiếm trên WordPress.Các bạn có thắc mắc hoặc câu hỏi gì cứ để lại comment hoặc gữi mail cho mình nhé

11
Leave a Reply

avatar
5 Comment threads
6 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
10 Comment authors
NQDFacebooktai game dien thoaibigonetai game Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest
Notify of
bigone

Thú thực là em dùng wordpress được một thời gian rồi nhưng cũng không dám nghích mấy cái search của nó. Em thử test code của bác cái xem sao. hi vọng không bị die theme của em.. T_T

tai game

Bạn cho mình hỏi muốn thêm ảnh thumbnail cho kết quả tìm kiếm thì làm thế nào nhỉ :oh:

tai ibet88

Đang cần tìm hướng dẫn về cái này may là Google ra cái site này của bác, cũng không biết là bài viết từ lúc nào nhưng đọc thấy có ích lắm, thanks bác nhé.

Hùng

Bài viết tuyệt quá, web của tớ đang mới vớ được cọc rồi. Thanks admin !

Bạn Dũng ơi, tớ muốn links có đuôi html thì làm thế nào, hướng dẫn mình với :gun:

tai game mien phi

Bạn vào settings >> Permalinks >> tùy theo bạn muốn để link dạng gì? có thể thay như này youweb.com//%postname%.html

Nguyễn Đình Phú

Google Custom Search cho mau :dribble:

Facebook

Như vậy thì bạn phải cân nhắc xem khách của website của mình liệu có tỉ lệ cao hay không sẽ vào quảng cáo của google! Hơn thế, đặt custom search cũng không khiến kết quả tìm kiếm của site bạn lên cao hơn đâu nhé!